Khí hư có màu bất thường báo hiệu viêm nhiễm phụ khoa

Khí hư là một hiện tượng bình thường của cơ thể phái đẹp. Tuy nhiên, nếu khí hư có màu bất thường, bạn không nên chủ quan bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang gặp phải vấn đề về phụ khoa.

Khí hư có màu bất thường – dấu hiệu nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm

Trường hợp khí hư thay đổi về màu sắc kèm theo các triệu chứng bất thường khác thì đây rất có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý phụ khoa nguy hiểm.

Khí hư màu trắng

Nếu khí hư có màu trắng lợn cợn như sữa chua, đóng từng mảng, sánh đặc, vùng kín ngứa rát, sưng đỏ kèm theo triệu chứng đau khi quan hệ, tiểu buốt thì đây là biểu hiện của bệnh viêm âm đạo do nấm candida.

Khí hư màu trắng đục, dính thành từng mảng, tiết dịch nhiều và có mùi hôi, … nguy cơ bạn đang mắc phải bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung rất cao.

Khí hư có màu xanh

Khí hư màu xanh nhạt, loãng, có bọt, với số lượng nhiều, kèm theo triệu chứng ngứa rát âm đạo, đau khi quan hệ tình dục, tiểu khó… thì đây chính là biểu hiện của bệnh viêm âm đạo do trùng roi trichomonas gây ra.

Nếu khí hư có màu xanh, ra nhiều và đặc như mủ sau khi quan hệ khoảng vài ngày thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm nội mạc tử cung.

Theo các bác sĩ chuyên khoa 73 trần Duy Hưng, khí hư ra nhiều, có màu xanh, đôi khi có lẫn máu, đau bụng dưới, sờ thấy tử cung to lên, đau bụng kinh kéo dài, người gầy sút thì có thể bạn bị viêm thân tử cung.

Nếu khí hư có màu xanh giống như mủ kèm theo các triệu chứng như: đau bụng dưới, rối loạn kinh nguyệt, sốt… thì đây có thể là biểu hiện của bệnh viêm phần phụ.

Khí hư màu vàng

Khí hư có màu vàng hoặc màu xám, có thể lẫn mủ và máu, kèm theo mùi hôi khó chịu, đau bụng dưới, chảy máu âm đạo bất thường… thì đây chính là biểu hiện của bệnh viêm cổ tử cung.

Với khí hư màu vàng, ra nhiều kèm theo mủ, tiểu buốt, tiểu rắt… cho thấy bạn đã bị nhiễm bệnh lậu.

Khí hư màu vàng có mùi hôi còn là dấu hiệu của bệnh viêm vùng chậu.

Khí hư màu nâu, khí hư màu đen

Nếu xuất hiện khí hư có màu bất thường nhưmàu nâu, khí hư màu đen ngay sau thời kì kinh nguyệt 1 – 2 ngày và không kèm theo triệu chứng bất thường nào khác thì không có gì đáng lo ngại. Vì đây thực chất là cơ chế tự làm sạch âm đạo của cơ thể, thải hết máu kinh nguyệt ra ngoài.

Xuất hiện khí hư có màu xanh, sau một thời gian chuyển thành màu nâu đen, mùi hôi khó chịu cùng triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, máu kinh vón cục hoặc có màu đen, đau bụng dưới, sốt…. thì đây chính là dấu hiệu của bệnh viêm nội mạc tử cung.

Khí hư màu nâu, khí hư màu đen kèm theo hiện tượng đau vùng chậu, âm đạo chảy máu bất thường, chảy máu sau khi quan hệ, rối loạn kinh nguyệt… chính là biểu hiện của ung thư cổ tử cung. Đây là bệnh lý nguy hiểm đe dọa trực tiếp tính mạng chị em.

Ngoài ra, khí hư có màu bất thường như màu nâu, khí hư màu đen còn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác như: rối loạn nội tiết tố, tác dụng phụ của thuốc, do nạo phá thai, thai ngoài tử cung…

Khí hư màu hồng, khí hư màu đỏ

Thông thường, bệnh viêm âm đạo ở giai đoạn đầu sẽ có hiện tượng khí hư ra nhiều, khí hư có màu bất thường như trắng, xanh, vàng… Tuy nhiên, khi bệnh chuyển biến nặng sẽ xuất hiện khí hư màu hồng, khí hư màu đỏ do lẫn máu trong đó, kèm theo mủ và mùi hôi khó chịu.

Nếu khí hư ra nhiều, có mùi hôi, màu hồng đỏ, đặc biệt là khi quan hệ tình dục thì đây chính là dấu hiệu của polyp tử cung. Nếu bệnh nặng có thể chảy máu nhiều như máu kinh.

Hiện tượng khí hư màu hồng, khí hư màu đỏ còn là biểu hiện của ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung vô cùng nguy hiểm, bệnh có thể gây tử vong nếu không được hỗ trợ điều trị sớm.

Ngoài ra, khí hư màu hồng, khí hư màu đỏ còn có thể xuất phát từ một số nguyên nhân khác như: do mang thai, do đặt vòng tránh thai hoặc do tác dụng phụ của các loại thuốc tránh thai…

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa 73 trần Duy Hưng về hiện tượng khí hư có màu bất thường. Do dung lượng bài viết có hạn, vì vậy nếu như bạn còn bất cứ thắc mắc gì cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo các cách sau để được tư vấn cụ thể hơn:

Bài viết liên quan