Nguyên nhân gây ra chứng khí hư bất thường ở nữ giới

Khí hư bất thường là khi khí hư ra quá nhiều, màu chuyển sang màu vàng, màu xanh, màu xám hoặc màu nâu kèm theo mùi hôi vô cùng khó chịu. Thậm chí có khi kèm theo một ít máu và khí hư dạng bọt. Hiện tượng này hầu như chị em phụ nữ đều gặp phải ít nhất 1 lần trong đời. Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng khí hư do đâu?

Nguyên nhân dẫn đến khí hư bất thường

Nguyên nhân dẫn đến khí hư bất thường

Mọi sự đi trái lại điều tự nhiên vốn có đều sẽ không tốt. Việc khí hư bất thường chính là sự tiềm ẩn của nhiều căn bệnh phụ khoa khác nhau.

– Khí hư màu trong: Khí hư màu trong vốn là biểu hiện bình thường, nhưng nếu khí hư có màu trong mà quá loãng và nhiều nhưng không có mùi hôi thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh polype cổ tử cung, u xơ tử cung, và viêm lộ tuyến cổ tử cung.

– Khí hư màu vàng: khi khí hư không còn màu giống lòng trắng trứng giống như biểu hiện bình thường mà đổi màu sang vàng, có thể là dạng bết dính hơn, có mùi hôi kèm theo đó có thể là ký sinh trùng, nấm trú ngụ trong âm đạo, vi khuẩn, virus, có thể đó là biểu hiện của bệnh viêm âm đạo do nấm, viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm âm đạo nặng còn có thể gây đau rát, ngứa ngáy dữ dội hoặc ra máu theo khí hư.

Còn nếu khi hư màu vàng ở dạng loãng là do rối loạn thần kinh thực vật hoặc do các vấn đề về tâm lý.

– Khí hư màu xám: khí hư màu xám thường đi kèm với mùi hôi tanh và đục, và đó là triệu chứng của các bệnh về âm đạo do nấm.

– Khí hư có kèm theo máu: khi trong dịch khí hư tiết ra của bạn có kèm theo 1 lượng máu nhỏ thì đó có thể là do những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, nội mạc tử cung bị dính và u xơ cổ tử cung.

– Khí hư ra dạng mủ: Dạng mủ có thể ở dưới dạng những màu sắc bất thường như màu vàng hay màu xanh. Đó là do những căn bệnh truyền nhiễm qua đường sinh dục như lậu…những căn bệnh này lại gây ra các căn bệnh phụ khoa khác như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, hay viêm ống cổ tử cung.

– Khí hư màu nâu: nếu khí hư màu nâu, rất có thể chị em đang bị viêm loét cổ tử cung, nếu ở mức độ nặng thì khí hư màu nâu còn ra kèm theo với máu.

Khi khí hư có những biểu hiện bất thường, người ta dựa vào tổng thể các sự bất thường đó chứ không chỉ dựa vào màu sắc hay chỉ mùi hay lượng, loãng hay vón cục, hay đặc…mà phải dựa vào tất cả các dấu hiệu đó cùng các xét nghiệm cần thiết mới có thể chẩn đoán chính xác bệnh tình của từng người cụ thể.

Bởi vậy, khi thấy mình có những biểu hiện bất thường của khí hư bạn cần được đến phòng khám để thăm khám và điều trị, tuyệt đối không được chủ quan để làm cho bệnh tình của bạn trở nên nặng hơn. Bệnh phụ khoa lâu ngày không điều trị và để biến chứng, thì hậu quả nặng nề nhất cho bạn chính là vô sinh, bởi thế, nó vốn là vấn đề không thể nào chủ quan, lơ là được mà cần theo dõi sát sao.

Nếu còn thắc mắc gì về vấn đề khí hư bất thường bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0363.328.883 để được các chuyên gia của phòng khám đa khoa Bắc Việt giải đáp giúp bạn nhé.

Bài viết liên quan