Khí hư bất thường là hiện tượng gì?

Khí hư còn được gọi là huyết trắng hay dịch tiết âm đạo. Ở trạng thái sinh lý khí hư có chức năng giúp cho chị em giữ ẩm vùng kín, bôi trơn khi có quan hệ tình dục. Tuy nhiên, trong cuộc sống không phải lúc nào khí hư cũng ở trạng thái sinh lý mà do tác động của yếu tố bên ngoài hay những thay đổi từ chính bên trong cơ thể của người phụ nữ khiến cho khí hư chuyển thành khí hư bệnh lý. Hãy cùng các chuyên gia của phòng khám đa khoa Bắc Việt tìm hiểu về căn bệnh khí hư bất thường nhé.

Khí hư bất thường là gì?

Khí hư bất thường là một dạng bệnh lý ở phụ nữ khi khí hư có sự tăng lên hoặc giảm đi đột ngột về số lượng, sự thay đổi bất thường về màu sắc như thay vì khí hư có màu trắng trong, sợi dai thì lúc này khí hư lại có màu nâu, màu vàng, màu xanh hay màu đen…đồng thời trạng thái của khí hư cũng bị biến đổi từ trạng thái là những sợi dai chuyển sang thành khí hư loãng như nước hay khí hư đặc như bã đậu, hay khí hư bị vón cục..

Khí hư bất thường là hiện tượng gì?

Biểu hiện của khí hư bất thường.

Khí hư ở tình trạng bất thường hay có những biểu hiện bị thay đổi về mùi, màu sắc, số lượng cũng như trạng thái của nó. Cụ thể như sau:

– Về số lượng: Khí hư ra nhiều hay ra ít một cách đột ngột khiến chị em không thể kiểm soát được. Tùy thuộc vào mỗi chị em phụ nữ mà tình trạng này có thể kéo dài hay không. Thông thường ở phụ nữ, khi đến chu kỳ trứng rụng hay gần ngày hành kinh thì lượng khí hư này sẽ tăng lên, ra nhiều hơn. Tuy nhiên, tại những thời điểm này khí hư tăng về số lượng nhưng màu sắc vẫn không có sự thay đổi và không có mùi gì. Ngoài những khoảng thời gian đặc biệt này khiến khí hư của chị em ra nhiều thì khi có ham muốn tình dục cao hoặc khi có quan hệ tình dục lượng huyết trắng này cũng tăng lên đáng kể. Nếu khí hư của chị em bỗng nhiên bị khô hạn hoặc ra nhiều không kiểm soát ngoài những giai đoạn đặc biệt ở trên kèm theo đó là một số biểu hiện ở dưới đây thì chúng tôi khuyên rằng chị em nên sớm đi thăm khám phụ khoa.

– Về màu sắc: Nếu ở trạng thái sinh lý khí hư thường có màu trắng (có thể là trắng đục hay trắng trong) thì khí hư bất thường sẽ có màu sắc thay đổi. Tùy theo nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khí hư bất thường mà nó có thể mang màu sắc khác nhau ở mỗi chị em phụ nữ khác nhau. Nhiều chị em phụ nữ bị khí hư ra nhiều có màu vàng, màu trắng như pho mát, màu nâu đỏ, màu đen hay màu vàng xanh…Nhiều trường hợp khí hư còn bị lẫn máu, lẫn mủ.

– Về mùi: Bình thường khí hư không có mùi gì, tuy nhiên khi khí hư ở trạng thái bất thường thì sẽ có mùi tanh, hôi, hoặc mùi nồng khó chịu. Điều này vô tình đã làm cho nhiều chị em phụ nữ mất đi sự tự tin vốn có của mình.

Nếu chị em phụ nữ có biểu hiện của khí hư như trên kèm theo đó là những kích ứng ở âm đạo như: ngứa rát âm đạo, âm hộ, bị đau khi có quan hệ tình dục, đi tiểu buốt, tiểu rắt…thì nên sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám phụ khoa bởi lúc này trạng thái của khí hư chính là biểu hiện của một số bệnh phụ khoa ở phụ nữ thường gặp. Trường hợp này nếu không sớm được phát hiện và điều trị thì có thể dẫn tới những biến chứng cho sức khỏe của chị em phụ nữ đặc biệt là có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này của chị em phụ nữ.

Những ảnh hưởng của khí hư bất thường cho sức khỏe của phụ nữ

Nếu như khí hư ở dạng sinh lý là nhân tố không thể thiếu trong việc bảo vệ vùng kín thì khi khí hư chuyển sang trạng thái bệnh lý sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe của chị em phụ nữ. Cụ thể như sau:

– Khí hư bất thường không chỉ gây ra hiện tượng ẩm ướt khó chịu cho các bệnh nhân mà mùi khí hư còn là nguyên nhân khiến các chị em cảm thấy thiếu tự tin trong cuộc sống. Ngoài ra các biểu hiện đi kèm của tình trạng khí hư thất thường còn khiến các chị em cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi và tress.

– Khí hư thất thường là biểu hiện của viêm nhiễm phụ khoa: các bệnh phụ khoa như u xơ cổ tử cung, tử cung, sói mòn cổ tử cung và ung thư tử cung có biểu hiện là khí hư thất thường.

– Khí hư thất thường là biểu hiện của viêm nhiễm sinh dục: các bệnh lý liên quan tới viêm nhiễm đường sinh dục hoặc lây lan qua đường tình dục do vi khuẩn và nấm men… có biểu hiện khí hư chuyển sang màu vàng hoặc xanh, rất tanh hôi. Nếu để tình trạng này kéo dài thường xuyên sẽ gây ra hiện ra viêm buồng trứng, viêm tử cung… là tác nhân gây vô sinh ở nữ giới.

Trên đây là những dấu hiệu để giúp chị em phụ nữ có thể sớm nhận biết được hiện tượng khí hư bất thường. Hi vọng với các thông tin mà chúng tôi đã cung cấp chị em phụ nữ đã hiểu được phần nào về hiện tượng khí hư bất thường đồng thời từ đó sẽ tự tìm cho mình được những cách phòng tránh hiệu quả nhất.

Mọi thắc mắc liên quan đến tư vấn, khám điều trị bệnh phụ khoa hãy liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 0363.328.883.

Bài viết liên quan