Nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều ở nữ giới

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt không đều. Đó có thể là yếu tố sinh lý, sinh hoạt hay bệnh lý. Phụ nữ cần đặc biệt quan tâm tới việc này bởi nó có thể là sự dự báo không tốt cho sức khỏe phụ khoa. Và nếu không được can thiệp kịp thời thì rất có thể sức khỏe sinh sản cũng vì thế mà có những hệ lụy. Dưới đây, chuyên gia Phòng khám đa khoa Bắc Việt sẽ điểm mặt những nguyên nhân thường gặp nhất gây ra hiện tượng này nhằm giải đáp thắc mắc và cung cấp thông tin cho chị em.

Những nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều

Thuốc ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ

Ảnh hưởng của thuốc

Rối loạn nội tiết sau khi sử dụng lâu dài các biện pháp tránh thai, cũng có thể gây ra sự chậm trễ kinh nguyệt. Thuốc tránh thai hàng ngày có chứa cả nội tiết tố nữ và nội tiết tố nam. Điều này giúp ngăn chặn sự rụng trứng bằng cách duy trì mức nội tiết tố kích thích tố. Bằng biện pháp này, chúng sẽ ngăn chặn trứng phát triển, hoặc đang được rơi rụng trong những ngày rụng trứng. Khi ấy, thời kỳ kinh nguyệt vẫn như bình thường nhưng do bị giảm đột ngột hàm lượng nội tiết tố trong thời gian rụng trứng nên phụ nữ sẽ không mang thai.

Theo các bác sĩ thì thuốc tránh thai có thể có ảnh hưởng và gây ra nhu động dạ dày. Vì thành phần thuốc dễ dàng thông qua hàng rào máu-não, nên nó được coi là không có tác dụng ức chế thụ thể. Thụ thể trung ương bị ức chế kết quả là rụng trứng chậm trễ là làm chậm kì kinh nguyệt tiếp theo.

Mất cân bằng về nội tiết tố

Sự mất cân bằng nội tiết tố có thể khiến cho việc giải phóng noãn bị gặp trục trặc, trứng không rụng nên không thể thụ tinh được. Nguyên nhân gây ra mất cân bằng nội tiết tố có thể là do hội chứng buồng trứng đa nang, béo phì, ăn uống thất thường…

Suy dinh dưỡng

Việc bài tiết nội tiết tố nữ và phóng noãn sẽ bị ngưng nếu chị em đang rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng. Điều này kéo dài không chỉ khiến thiếu hụt dinh dưỡng mà còn có thể tắt kinh.

Tuyến giáp hoạt động kém

Bệnh ở tuyến giáp có thể làm tăng hay giảm bài tiết prolactin – một nội tiết tố sinh sản do tuyến yên bài tiết ra. Thay đổi về nồng độ nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi và làm mất kinh.

Vận động quá nhiều

Vận động quá nhiều, quá sức khiến cơ thể mệt mỏi, căng thẳng cũng là nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân sâu xa hơn là do nội tiết tố leptin bị rối loạn. Nội tiết tố này có nhiệm vụ báo cho não biết tỷ lệ mỡ của cơ thể và tỷ lệ này ảnh hưởng đến kinh nguyệt nên khi nó bị rối loạn thì kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng theo.

Trên đây chỉ là một số nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều ở phụ nữ. Để biết chính xác nguyên nhân và cách điều trị tốt  nhất chị em nên đi khám tại các địa chỉ uy tín. Mọi thông tin về bệnh hoặc khi cần hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ tới số 0363.328.883 các chuyên gia tư vấn của phòng khám đa khoa Bắc Việt sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng.

Bài viết liên quan