Điều trị khi bị viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt có thể gây ra những triệu chứng rối loạn tiểu tiện như tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu ra máu… các triệu chứng rối loạn xuất tinh như xuất tinh đau, xuất tinh ra máu. Tuyến tiền liệt có chức năng sản sinh ra tinh dịch, là môi trường nuôi dưỡng và vận chuyện tinh trùng. Bởi vậy, khi tuyến tiền liệt bị viêm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của người bệnh. Vậy điều trị viêm tuyến tiền liệt như thế nào?

Viêm tuyến tiền liệt là gì?

Viêm tuyến tiền liệt là một loại viêm nhiễm tại bộ phận tuyến tiền liệt có thể do nhiễm khuẩn hoặc không nhiễm khuẩn gây nên. Bệnh được biểu hiện dưới hai dạng là cấp tính và mãn tính. Viêm tuyến tiền liệt là căn bệnh thường gặp ở nam giới, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm trong đó có liệt dương và vô sinh cho nam giới.

Viêm tuyến tiền liệt nam giới

Điều trị khi bị viêm tuyến tiền liệt

Muốn điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt hiệu quả cần xác định tình trạng bệnh từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

  • Viêm tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn:

– Chủ yếu là điều trị bằng kháng sinh, ban đầu có thể sử dụng kháng sinh phổ rộng. Khi đã xác định được loại vi khuẩn gây bệnh thì có thể thay đổi loại thuốc kháng sinh khác đặc trị hơn.

– Thời gian điều trị bằng thuốc thì tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Trường hợp viêm tuyến tiền liệt cấp tính có thể chỉ cần điều trị vài tuần, trường hợp viêm mãn tính có thể phải điều trị lâu hơn.

– Trong một số trường hợp viêm tuyến tiền liệt mãn tính, vi khuẩn kháng thuốc, việc điều trị viêm tuyến tiền liệt không thể hết hẳn hoặc bệnh tái phát ngay khi ngừng điều trị thì thường phải sử dụng kháng sinh liều thấp vô thời hạn hoặc thử nghiệm phương pháp khác.

  • Viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn:

Viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn có thể xuất phát từ nguyên nhân bị dị ứng, do yếu tố miễn dịch, do hóa chất, do tâm lý, trong nhiều trường hợp không tìm thấy nguyên nhân nào cả. Xuất hiện các triệu chứng tương tự như viêm tuyến tiền liệt mãn tính nhưng mọi xét nghiệm đều không tìm thấy vi khuẩn.

Điều trị viêm tuyến tiền liệt mãn tính chủ yếu là điều trị các triệu chứng của bệnh. Viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn thường gây nhiều phiền toái dai dẳng, cần được chẩn đoán thật chính xác. Việc điều trị phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa người bệnh và bác sỹ mới mang lại hiệu quả.

Lời khuyên: Người bệnh viêm tuyến tiền liệt cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống, làm việc và thói quen sinh hoạt hàng ngày.Nên uống nhiều nước, hạn chế rượu, bia, cafe, thuốc lá, các thực phẩm có chứa nhiều gia vị cay nóng, không nhịn tiểu, nên thường xuyên đi tiểu, quan hệ tình dục điều độ…

Để quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả cao, người bệnh cần thăm khám ngay khi có những triệu chứng đầu tiên, bởi khi đó tình trạng bệnh còn ở mức độ nhẹ việc điều trị sẽ dễ dàng và tốn ít thời gian hơn.

Mọi thắc mắc về tình trạng bệnh viêm tuyến tiền liệt, người bệnh có thể gọi điện đến số điện  thoại  0363.328.883 để được các bác sỹ chuyên khoa tư vấn cụ thể nhất.

Bài viết liên quan

1