Dấu hiệu của viêm phụ khoa

Từ lâu,việc nhận biết các triệu chứng viêm phụ khoa đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm của chị em phụ nữ. Đây chính là cơ sở giúp người bệnh chủ động thăm khám cũng như bác sĩ sẽ làm căn cứ kiểm tra, chẩn đoán và tìm ra nguyên nhân viêm nhiễm. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng hiểu hết các triệu chứng viêm nhiễm phụ khoa bởi điều này xuất phát từ nhận thức của mỗi người. Vì lý do đó, trong bài viết dưới đây, các bác sĩ Phòng khám phụ khoa Bắc Việt sẽ phân tích những dấu hiệu cảnh báo về khả năng mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới để chị em tham khảo.

Dấu hiệu của viêm phụ khoa là như nào?

– Vùng kín âm đạo của người phụ nữ có tiết dịch bất thường (có khí hư, có máu, có mùi khó chịu…). Sự xuất hiện tình trạng ra nhiều khí hư ngoài chu kỳ kinh nguyệt, thay đổi về màu sắc (Khí hư thay vì màu trắng trong, sợi dai thì chuyển thành màu trắng, màu xanh hoặc màu đen, đôi khi khí hư màu vàng đậm đặc trưng) và có mùi hôi, tanh là những dấu hiệu cảnh báo khả rõ rệt.

Dấu hiệu viêm phụ khoa ở nữ như nào

Dấu hiệu viêm phụ khoa ở nữ giới như nào?

– Nữ giới bị viêm nhiễm phụ khoa sẽ có các bất thường như cơ quan sinh dục ngứa, rát, đau đỏ, nổi các nốt, vết loét.

– Hầu hết tất cả những chị em mắc phải các bệnh viêm nhiễm phụ khoa đều bắt gặp tình trạng đau bụng dưới hoặc đau trong khi giao hợp. Ngoài ra, việc chảy máu bất thường ngoài chu kỳ kinh nguyệt hoặc chảy máu sau khi giao hợp…cũng diễn ra khá phổ biến.

– Nhiều chị em xuất hiện cảm giác đau, buốt trong mỗi lần tiểu tiện do vùng kín bị tổn thương hoặc do hệ thống tiết niệu bị vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm.

– Ngứa rát vùng kín là triệu chứng phổ biến nhất gây cảm giác khó chịu. Nguyên nhân có thể là do chị em đang bị kích ứng bởi xà phòng, các dung dịch vệ sinh phụ nữ hoặc do vi khuẩn, nấm âm đạo (nấm âm đạo hoặc trùng roi…) gây ra.

– Ra máu khi giao hợp là một trong những triệu chứng đặc trưng cảnh báo bạn đang bị viêm nhiễm phụ khoa. Một số bệnh lý ở tử cung (u xơ cổ tử cung, loạn sản cổ tử cung…), viêm phần phụ, viêm âm đạo do nấm, do vi khuẩn hay do trùng roi… là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng đau này.

Các kiểm tra viêm phụ khoa ở nữ giới

Để phát hiện chính xác nguyên nhân, loại bệnh viêm nhiễm phụ khoa mắc phải thì chị em không chỉ căn cứ vào các triệu chứng của cơ thể mà cần áp dụng các biện pháp kiểm tra y tế thích hợp. Theo các bác sĩ phụ khoa của Phòng khám đa khoa Bắc Việt thì việc để phát hiện chính xác viêm nhiễm phụ khoa, người bệnh cần áp dụng các biện pháp kiểm tra sau.

1. Xét nghiệm, khám phụ khoa

Việc đầu tiên mà các bác sĩ sẽ thực hiện đó chính là kiểm tra các cơ quan sinh dục dưới (âm đạo, âm hộ, cổ tử cung) và cơ quan sinh dục trên (tử cung, tai vòi và buồng trứng). Thông qua thăm khám phụ khoa, bác sĩ sẽ phát hiện và cho phép nghi ngờ về tình trạng viêm nhiễm đối với các cơ quan ở vùng kín. Sau khi đã có nghi ngờ và đánh giá ban đầu, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định các biện pháp xét nghiệm kiểm tra khác.

2. Xét nghiệm công thức máu

Đây là 1 xét nghiệm thường quy và không thể bỏ qua khi người bệnh có dấu hiệu mắc các bệnh viêm nhiễm. Xét nghiệm máu giúp phát hiện xem có các tác nhân gây bệnh nhiễm trùng, ung thư máu…hay không. Ngoài ra, biện pháp kiểm tra này còn để chắc chắn rằng người bệnh có bị thiếu máu hay bất thường máu không đông hay không, để từ đó có những chỉ định và chống chỉ định hợp lý khi áp dụng các phương pháp điều trị.

3. Kiểm tra xét nghiệm chất dịch

Thăm khám xác định các bệnh viêm nhiễm phụ khoa không thể thiếu các kiểm tra về chất dịch. Đó chính là việc lấy các mẫu dịch ở âm đạo, cổ tử cung để kiểm tra xem nguyên nhân là do vi khuẩn, vi rút hay do nấm gây ra.

4. Kiểm tra nước tiểu thông thường

Là kiểm tra các thành phần khác nhau của nước tiểu, một sản phẩm chất thải của thận. Kiểm tra nước tiểu giúp phát hiện dấu hiệu nhiễm trùng, xuất huyết không, đồng thời hỗ trợ trong việc chẩn đoán chức năng thận, các bệnh liên quan đến niệu đạo và phát hiện có thai hay không.

5. Kiểm tra khí hư thông thường

Kiểm tra khí hư giúp chị em phát hiện những dấu hiệu, biểu hiện bất thường về màu sắc, mùi lạ, sự gia tăng về số lượng và kết cấu dịch… Căn cứ vào các biểu hiện về khí hư để làm cơ sở chẩn đoán về khả năng chị em đang mắc phải các bệnh viêm nhiễm phụ khoa nào: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng…hay là một bệnh nào khác.

6. Soi cổ tử cung

Đây là hình thức kiểm tra thường không thể bỏ qua bởi nó giúp bác sỹ sớm phát hiện các bệnh liên quan đến tử cung, cổ tử cung, các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác.

Nếu chị em phụ nữ có những triệu chứng như trên thì nên sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra tìm nguyên nhân và kịp thời điều trị. Mọi thắc mắc cần tư vấn có thể liên hộ số điện thoai tư vấn chuyên khoa 0363.328.883.

Bài viết liên quan