<

Viêm nhiễm phụ khoa là gì?

Viêm nhiễm phụ khoa là bệnh phụ khoa rất phổ biến mà nhiều phụ nữ gặp phải. Viêm nhiễm phụ khoa không chỉ ảnh hưởng tới tâm lý, sinh hoạt vợ chồng, sinh hoạt hàng ngày mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe, nghiêm trọng hơn là có thể ảnh hưởng tới thiên chức làm mẹ và có thể dẫn tới ung thư phần phụ. Vậy, viêm nhiễm phụ khoa là gì chị em đã biết hết chưa?

Viêm nhiễm phụ khoa là gì?

Viêm nhiễm phụ khoa là gì?

Viêm nhiễm phụ khoa là tình trạng nhiễm trùng ở các vị trí khác nhau của hệ sinh dục ở nữ giới. Các vị trí bị nhiễm trùng bao gồm ở đường sinh dục dưới như âm hộ, âm đạo, cổ tử cung (gây nên các bệnh thường gặp như: Viêm âm hộ, âm đạo; Viêm lộ tuyến cổ tử cung). Và nhiễm trùng ở đường sinh dục trên như tử cung, vòi trứng, buồng trứng và các dây chằng (được gọi chung là viêm phần phụ).

Các tác nhân phổ biến gây các bệnh viêm nhiễm phụ khoa là tạp khuẩn, nấm, trùng roi, vi khuẩn, các tác nhân lây qua đường tình dục khác (như vi khuẩn lậu, giang mai, trực khuẩn gây bệnh hạ cam, virus mụn sinh dục,  các chủng virus gây bệnh mụn rộp,v.v….)

Biểu hiện của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa phổ biến gồm: viêm âm hộ âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung và viêm phần phụ.

Viêm âm đạo là sự nhiễm trùng ở âm đạo, do nhiều tác nhân khác nhau với các dạng gồm: viêm âm đạo do nấm,  viêm âm đạo do trùng roi và viêm âm đạo do tạp khuẩn.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào tuyến lộ ra ngoài trong khi vẫn còn tiết dịch như khi nằm ở phía dưới lớp tế bào lát gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Viêm phần phụ là tình trạng viêm nhiễm bao gồm viêm vòi trứng, buồng trứng và các dây chẳng,… Viêm phần phụ gồm viêm phần cấp tính và viêm phần phụ mãn tính.

Nhìn chung, các bệnh viêm nhiễm phụ khoa này thường sẽ có những biểu hiện như:

– Ngứa rát ở cơ quan sinh dục

– Vùng kín ra nhiều khí hư bất thường

– Khí hư có màu sắc và mùi lạ tùy theo tác nhân gây viêm (có thể màu trắng đục, vàng, vàng xanh)

– Đau rát khi quan hệ tình dục, có thể bị chảy máu vùng kín

– Tiểu khó, tiểu rát, tiểu buốt, có thể kèm theo đau lưng và đau bụng dưới.

Nguyên nhân nào gây viêm nhiễm phụ khoa?

Viêm nhiễm phụ khoa là gì chị em đã biết, vậy còn nguyên nhân gây viêm nhiễm phụ khoa thì sao? Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm nhiễm phụ khoa, có thể kể tới như:

– Dùng kháng sinh kéo dài

– Vệ sinh kém, vệ sinh quá sạch, vệ sinh sai cách

– Dùng sản phẩm vệ sinh phụ nữ không phù hợp, dùng những loại có tính sát khuẩn cao

– Mắc các bệnh làm suy giảm hệ thống miễn dịch

– Thay đổi nội tiết tố theo tuổi

– Sử dụng thuốc tránh thai, điều trị bằng thuốc nội tiết

– Đặt dụng cụ tử cung, nạo hút thai, dùng màng ngăn tránh thai…

– Quan hệ tình dục không an toàn.

Điều trị và phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa dễ dàng

Khi phát hiện thấy dấu hiệu của viêm nhiễm phụ khoa, chị em cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế để được khám xét, chuẩn đoán và có phác đồ điều trị hợp lý. Chị em cần tuân thủ đúng cách điều trị của bác sỹ, tránh tự điều trị hoặc điều trị linh tinh theo sự mách bảo của nhiều người khác.

Quầy thuốc điều trị tại phòng khám Thiện Hòa

Kháng sinh vẫn là liều thuốc cơ bản trong điều trị viêm nhiễm phụ khoa, song kháng sinh có mặt hạn chế là diệt cả lợi khuẩn và hại khuẩn, từ đó làm xáo trộn, mất cân bằng pH âm đạo.

Để phòng ngừa bệnh viêm nhiễm phụ khoa một cách tốt nhất, chị em hãy tự trang bị kiến thức đầy đủ cho mình, ngay từ kiến thức viêm nhiễm phụ khoa là gì và nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi điều độ, tập luyện đều đặn cũng góp phần đẩy xa nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa rất tốt.

Trên đây là những thông tin tổng quát về bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Nếu cần giải đáp các thắc mắc về bệnh chị em có thể gọi đến số 032.5292.115 các chuyên gia tư vấn luôn sẵn sàng hỗ trợ tận tình.

Bài viết liên quan