Triệu chứng và cách điều trị viêm niệu đạo ở nữ

Do cấu tạo đặc biệt có niệu đạo ngắn lại gần hậu môn nên nữ giới rất dễ mắc bệnh viêm niệu đạo. Nếu không được sớm điều trị đúng cách bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe chị em. Do đó việc sớm phát hiện các triệu chứng viêm niệu đạo ở nữ giới là việc làm rất cần thiết và nữ giới không nên chủ quan về bệnh.

Biểu hiện, triệu chứng viêm niệu đạo ở nữ giới là gì?

Triệu chứng và cách chữa viêm niệu đạo ở nữ
Viêm niệu đạo nữ có biểu hiện gì?

Chia sẻ về vấn đề này các chuyên gia cho biết, viêm niệu đạo là bệnh lý dễ nhận biết, đa số bệnh nhân tìm đến các cơ sở y tế để được điều trị bệnh khi tự nhận thấy những triệu chứng bất thường của cơ thể.

Đưa ra nhận định chung nhất nhằm giúp người bệnh phân biệt và bắt bệnh cho mình, các chuyên gia đã chỉ ra triệu chứng viêm niệu đạo ở nữ như sau:

  • Khó khăn khi đi tiểu: nữ giới mắc bệnh viêm niệu đạo rất sợ đi tiểu, mỗi lần tiểu rất đau, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu són, đôi khi có lẫn máu tươi. Dù liên tục buồn tiểu, cảm giác tiểu không hết nhưng lượng nước tiểu mỗi lần rất ít, và tiểu không hết bãi.
  • Đau bụng và đau vùng chậu: cơn đau có thể do mẫn cảm với cảm giác đau, mỗi lần đi tiểu không hết, bụng căng tức và đau thắt. Bệnh để lâu, cảm giác đau sẽ lan sâu khắp vùng bụng dưới, háng, thắt lưng, vùng chậu và hậu môn.
  • Cơ thể suy nhược, và tâm trạng mệt mỏi: tác động của tâm lý và lo lắng do mắc bệnh nhiều ngày khiến cơ thể nữ giới bị suy nhược, liên tục sốt cao, ớn lạnh, chán ăn, buồn nôn, và đau nhức khắp người.

Viêm niệu đạo ở nữ giới tiến triển rất nhanh, chỉ sau vài giờ vi khuẩn đã xâm nhập và phát triển thành bệnh, biểu hiện thành các triệu chứng viêm niệu đạo cấp tính, nếu không được can thiệp kịp thời, khuẩn nấm gây bệnh từ đây sẽ lan nhiễm sâu vào các bộ phận bên trong và gây viêm nhiễm ở các bộ phận trên đường đi của nó.

Giải pháp điều trị viêm niệu đạo ở nữ như thế nào?

Giải pháp hữu ích nhất trong điều trị viêm niệu đạo được đưa ra đó là chỉ định điều trị nội khoa. Bằng tác dụng nhanh của các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm và thuốc giảm đau, thuốc điều trị viêm niệu đạo sẽ giảm, ngắt cơn đau và điều hòa lại hệ bài tiết nước tiểu của người bệnh.

Thuốc điều trị viêm niệu đạo được dùng chủ yếu có tác dụng tiêu diệt khuẩn nấm gây bệnh, ngăn vi khuẩn tấn công trở lại. Căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và đặc tính của loại khuẩn nấm gây bệnh thời gian điều trị và loại thuốc sẽ khác nhau.

Bên cạnh đó, khi điều trị viêm niệu đạo sẽ được kết hợp nghiêm ngặt với chế độ chăm sóc trong và sau điều trị, người bệnh nên chú ý đến chế độ ăn uống mỗi ngày. Khuyến cáo người bệnh uống đủ lượng nước mỗi ngày, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, thể dục thường xuyên để nâng cao sức đề kháng. Đặc biệt không nhịn tiểu và không cố chịu mà trì hoãn việc điều trị bệnh.

Các nghiên cứu đã chỉ ra viêm niệu đạo là bệnh lây nhiễm, do đó trong quá trình điều trị bệnh nữ giới nên kiêng quan hệ tình dục, vừa không làm giảm tác dụng của thuốc điều trị bệnh vừa tránh nguy cơ lây bệnh sang bạn tình.

Ý thức vệ sinh hằng ngày rất quan trọng, ngoài việc tự vệ sinh thường xuyên, người bệnh có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia về việc sử dụng kết hợp các loại dung dịch vệ sinh phù hợp.

Trên đây là những chia sẻ về triệu chứng viêm niệu đạo ở nữ, nếu vẫn còn những băn khoăn cần được giải đáp về các bệnh viêm đường tiết niệu bạn đọc có gọi đến số 0363.328.883; và liên hệ qua mục chat trực tuyến với chuyên gia.

Bài viết liên quan