<

Những tác hại của hẹp bao quy đầu đối với nam giới

Hẹp bao quy đầu là tình trạng khi dương vật cương cứng quy đầu không thể lòi ra khỏi bao da quy đầu. Tình trạng hẹp bao quy đầu chủ yếu là do bẩm sinh hoặc cũng do tác động của một số bệnh lý liên quan đến “cậu nhỏ” gây ra. Hẹp bao quy đầu nếu không được làm thủ thuật cắt bao quy đầu sẽ gây ra những tác hại xấu đối với sức khỏe sinh sản nam giới. Dưới đây là một số thông tin về triệu chứng và tác hại của hẹp bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu là gì?

Bao quy đầu là gì? Đây là một lớp da (niêm mạc) bao phủ ở đầu dương vật để bảo vệ quy đầu. Nhưng lớp da này không dính chặt vào đầu dương vật, mà có thể nong rộng ra, kéo xuống để lộ ra đầu dương vật. Thông thường, bao quy đầu xuất hiện từ khi trẻ em nam được sinh ra, tuy nhiên khi trẻ lớn lên lớp bao da quy đầu này sẽ tự tuột xuống, để lộ ra quy đầu, giúp việc vệ sinh dương vật ở nam giới dễ dàng và sạch sẽ hơn. Hiện tượng này được gọi là hẹp bao quy đầu sinh lý.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bao quy đầu không thể tuột khỏi quy đầu ngay cả khi dương vật cương cứng, đây được gọi là hẹp bao quy đầu bệnh lý. Hẹp bao quy đầu bệnh lý nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây bít tắc nước tiểu, nước tiểu bị đọng lại, kèm với các tế bào chết ứ đọng phía trong không được rửa trôi sẽ tạo ra môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển gây viêm quy đầu, thậm chí nguy hiểm hơn có thể gây ung thư dương vật.

Triệu chứng nhận biết hẹp bao quy đầu

Để nhận biết tình trạng hẹp bao quy đầu, nam giới hãy chú ý những dấu hiệu hẹp bao quy đầu sau:
– Nam giới mắc bệnh hẹp bao quy đầu sẽ tích tụ nhiều bựa sinh dục ở trong bao quy đầu, nên gây ra chứng viêm. Biểu hiện có thể là tiểu nhiều lần. Thời kỳ đầu bao quy đầu có thể sưng đỏ, nghiêm trọng thì tiết ra chất như dịch mủ, có thể kèm theo sốt… Khi tích nhiều bựa sinh dục, có thể nhìn thấy được những hạt màu trắng ở đầu bao quy đầu.
– Ngoài ra, nam giới hẹp bao quy đầu mà lỗ bao quy đầu nhỏ, khi đi tiểu, các chất dịch sẽ tích lại ở trong bao quy đầu khiến quy đầu sưng phồng, khó đi tiểu. Nếu khó đi tiểu thời gian dài sẽ gây ra chứng kích thích bàng quang, sỏi bàng quang… ảnh hưởng đến chức năng thận. Thậm chí, ở nam giới trưởng thành, hẹp bao quy đầu thường làm cho dương vật đau khi cương cứng, đôi khi không cương dương được.

Khi phát hiện những biểu hiện trên nam giới cần đi khám kiểm tra để biết rõ hơn về tình trạng mức độ của bệnh. Từ đó, các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra nhiều phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng của từng người bệnh, phương pháp được sử dụng hiệu quả hiện nay là tiểu phẫu cắt bao quy đầu. Chính vì vậy, phát hiện bệnh càng sớm điều trị sẽ dễ dàng hơn và để tránh những biến chứng do bệnh gây ra.

Những tác hại của hẹp bao quy đầu đối với nam giới

– Hẹp bao quy đầu làm cho việc bài tiết nước tiểu gặp nhiều khó khăn, bao quy đầu hẹp là điều kiện thuận lợi cho cặn bẩn tích tụ hình thành bựa sinh dục từ đó dẫn đến các viêm nhiễm quy đầu dương vật. Viêm quy đầu nếu không được điều trị sẽ dẫn đến các bệnh khác như viêm bàng quang, viêm thận, viêm tuyến tiền liệt.

– Bao quy đầu hẹp và dẫn đến viêm nhiễm bao quy đầu và quy đầu, nếu viêm nhiễm kéo dài không được điều trị có thể dẫn đến ung thư dương vật.

– Hẹp bao quy đầu gây ra nhiều viêm nhiễm bao quy đầu, làm cho quy đầu và bao quy đầu bị dính gây đau đớn khi quan hệ, ảnh hưởng đến đời sống tình dục của nam giới.

– Các viêm nhiễm ở vùng quy đầu và bao quy đầu dẫn đến viêm tuyến tiền liệt ảnh hưởng xấu đến độ kết dính, chất lượng của tinh dịch. Đây là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới.

– Gây hoại tử quy đầu : khi dương vật cương cứng, bao quy đầu không thể lộn ra đằng sau, da quy đầu vẫn phủ lên miệng quy đầu gây nghẹt quy đầu, khiến máu không lưu thông sinh ra sưng phù nề, nghiêm trọng có thể dẫn đến hoại tử quy đầu.

– Gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa cho chị em : bao quy đầu tích lũy nhiều khuẩn và chất bẩn, khi giao hợp sẽ xâm nhập vào âm đạo nữ giới gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, ngược dòng có thể gây viêm vùng chậu.

Nếu bạn quan tâm đến vấn đề điều trị các bệnh liên quan đến bao quy đầu cũng như các vấn đề về sức khỏe khác vui lòng liên hệ đến đường dây nóng 0363.328.883 để được các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiện Hòa (73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) tư vấn và điều trị.

Bài viết liên quan