Giảm 30% phí điều trị, phí thủ thuật - Chỉ thu phí xét nghiệm 1 lần

Nguyên nhân mắc bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là bệnh xã hội rất nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bệnh nhân, cũng như chất lượng sống của cộng đồng. Tuy nhiên hiện nay tỷ lệ người mắc bệnh giang mai ngày càng có xu hướng tăng lên. Vậy những nguyên nhân gây bệnh giang mai là gì?

Tìm hiểu về bệnh giang mai

Hiểu về bệnh giang mai

Bệnh giang mai là một trong những bệnh xã hội có tính lây truyền khá cao và chủ yếu qua qua hệ tình dục. Mặc dù đây là một trong những loại xoắn khuẩn tương đối yếu, nhưng chúng lại có khả năng tồn tại khá lâu trong cơ thể người hoặc trong những môi trường ẩm ướt.

Bệnh giang mai được đánh giá là bệnh nguy hiểm có khả năng đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân và gây suy thoái chất lượng cuộc sống của cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Đối với sự phát triển của bệnh, bệnh giang mai phát triển theo 4 giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn sẽ đều có những biến chứng cũng như mức độ nguy hại khác nhau.

Nguyên nhân mắc bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai được bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó các con đường gây bệnh chủ yếu có thể kể đến như sau:

– Lây nhiễm trực tiếp do hệ tình dục: đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh giang mai. Trong vòng một năm kể từ khi bị lây nhiễm giang mai mà bệnh nhân không được điều trị thì trong giai đoạn này bệnh có tính lây truyền mạnh nhất, càng về giai đoạn sau của bệnh thì tính truyền nhiễm càng giảm, sau đó 4 năm kể từ khi mắc bệnh thìbệnh giang mai thường không lây truyền trực tiếp do quan hệ tình dục nữa.

– Lây nhiễm qua máu: người mắc bệnh giang mai ở giai đoạn ủ bệnh thì trong máu có mang xoắn khuẩn giang mai do đó có thể lây nhiễm cho người khác qua con đường truyền máu và dùng chung kim tiêm.

– Truyền từ mẹ sang con: thai phụ bị bệnh giang mai có thể lây nhiễm cho thai nhi thông qua nhau thai, thông thường bệnh sẽ lây truyền từ mẹ sang con sau tháng thứ 4 của thai kì. Phụ nữ mắc benh giang mai hơn 4 năm mà không được điều trị, tuy thường không truyền nhiễm qua quan hệ tình dục nữa nhưng trong thời kì mang thai vẫn có thể lây truyền cho thai nhi, thời gian bệnh càng lâu thì tính lây nhiễm càng giảm.

– Các con đường lây nhiễm khác: bệnh giang mai có thể lây nhiễm qua các tiếp xúc như hôn môi, bú vú; lây nhiễm khi tiếp xúc với những vật dụng mà người bệnh đã sử dụng như: quần áo, giường ngủ, khăn mặt, dao cạo, khăn tắm, bồn tắm… Các dụng cụ này có thể chứa xoắn khuẩn giang mai của người bệnh, khi tiếp xúc sẽ lây truyền cho người khác.

Trên đây là những chia sẻ cơ bản của các chuyên gia Phòng khám Thiện Hòa về các nguyên nhân gây bệnh giang mai. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc hoặc lo lắng hãy đến Phòng khám Thiện Hòa tại địa chỉ 73 Trần Duy Hưng hoặc gọi điện tới số 032.5292.115 để được các bác sĩ tư vấn và giải đáp.

Bài viết liên quan