Nạo hút thai an toàn là như thế nào?

Nạo hút thai an toàn là phương pháp phá thai đã và đang được áp dụng cho nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, khi tìm hiểu về phương pháp này nhiều chị em vẫn thắc mắc không biết nạo hút thai an toàn là gì? Được thực hiện thế nào? Những thông tin dưới đây do các bác sĩ Phòng khám phụ khoa Thiện Hòa cung cấp sẽ giúp chị em giải đáp thắc mắc này.

Nạo hút thai an toàn là như thế nào?

Nạo hút thai an toàn là như thế nào?

Nạo hút thai an toàn là một phương pháp dùng để chấm dứt quá trình thai nghén bằng thủ thuật ngoại khoa. Phương pháp nạo hút thai được áp dụng thực hiện cho các trường hợp thai to nhưng chưa quá 12 tuần tuổi.

Khi thực hiện phá thai bằng phương pháp nạo hút thai an toàn, các bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ gần giống chiếc thìa để lấy phôi và nhau thai ra ngoài.

Nạo hút thai an toàn được thực hiện tại các cơ sở y tế có đầy đủ cơ sở vật chất và bác sĩ có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao thì mới đảm bảo an toàn và không gây biến chứng. Bởi so với các phương pháp phá thai khác thì nạo thai là một phương pháp khá thô bạo nên thường gây đau đớn hơn và nguy cơ gây ra tai biến cũng cao hơn.

Nạo hút thai an toàn được thực hiện thế nào?

Đối với việc nạo hút thai an toàn quy trình sẽ được thực hiện bởi những bước sau:

– Bước 1: kiểm tra sức khỏe trước khi nạo hút thai

Trước khi thực hiện ca nạo hút thai, các bác sĩ sẽ phải thực hiện các công đoạn kiểm tra sức khỏe cho thai phụ và thai nhi để đảm bảo thai phụ có đủ điều kiện về sức khỏe để nạo hút thai an toàn. Các công đoạn kiểm tra bao gồm kiểm tra máu, nước tiểu, viêm gan B, điện tâm đồ, âm đạo… Thông qua những kiểm tra này, bác sỹ sẽ nắm rõ tình trạng sức khỏe, bệnh tật của thai phụ, xác định xem thai nằm ngoài hay trong tử cung và phán đoán chuẩn xác túi thai, vị trí cũng như kích thước thai nhi để tránh sai sót trong khi thực hiện tiểu phẫu phá thai.

– Bước 2: thực hiện thủ thuật ngoại khoa nạo hút thai

– Kiểm tra âm đạo: các bác sĩ sẽ để thai phụ nằm ngửa trên bàn phẫu thuật ngoại khoa, bên ngoài âm đạo được phủ một lớp chăn vô trùng. Sau đó các bác sẽ dùng dụng cụ y tế chuyên dụng mở miệng âm đạo ra để có thể nhìn thấy cổ tử cung.

 – Siêu âm kiểm tra: để xác định chắc chắn thai nhi vào tử cung không còn nằm trong ống dẫn trứng, các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm cho thai phụ .

 – Tiến hành gây tê: sau khi đã tiến hành các bước kiểm tra xong, bác sỹ sẽ gây tê mặt ngoài cổ tử cung để giảm đau cho chị em trong khi tiến hành thủ thuật ngoại khoa bỏ thai.

– Làm giãn cổ tử cung: để tử cung không bị xê dịch khi làm phẫu thuật ngoại khoa cũng như gây tổn thương  cho cổ tử cung, bác sĩ sẽ kẹp một dụng cụ y tế thường gọi là tenaculum lên cổ tử cung. Tiếp theo, bác sĩ sẽ bắt đầu mở rộng cổ tử cung bằng cách đặt một cái que hình nón và một số que y tế có kích thước khác nhau vào miệng tử cung cho tới khi cổ tử cung được mở ra đủ rộng để thực hiện thủ thuật ngoại khoa nạo hút thai.

– Tiến hành nạo hút thai: khi cổ tử cung đã được mở rộng, bác sĩ sẽ đưa một ống nhựa rỗng vào trong miệng cổ tử cung rồi từ từ cho vào tử cung, còn đầu kia của ống nhựa sẽ được gắn vào máy hút và bắt đầu tiến hành hút bào thai và nhau thai ra ngoài.

– Bước 3: phục hồi sức khỏe sau nạo hút thai

Sau khi nạo hút thai, thai phụ cần nằm dưỡng sức vài giờ đồng hồ tại chỗ để nhân viên y tế theo dõi tình trạng sức khỏe, thực hiện các công đoạn như kiểm tra ra máu, huyết áp, nhịp tim,… sau khi đã xác định không còn vấn đề gì phát sinh nữa, thai phụ có thể về nhà nghỉ ngơi theo hướng dẫn của bác sĩ.

Đây là một trong những kiến thức về nạo hút thai an toàn bạn đọc có thể tìm hiểu để có kiến thức cho chính bản thân mình. Ngoài ra, để tìm hiểu cụ thể hơn, bạn đọc có thể gọi điện đến số điện thoại 0363.328.883 để được các bác sỹ chuyên khoa tư vấn và giúp đỡ cụ thể.

Bài viết liên quan