<

Mụn rộp sinh dục nữ ảnh hưởng đến sinh sản không?

Nữ giới trong độ tuổi sinh sản là những đối tượng có nguy cơ mắc các bệnh xã hội, trong đó có bệnh mụn rộp sinh dục là rất cao. Khi bị mắc bệnh mụn rộp sinh dục, bệnh sẽ phát triển thành các nốt mụn, gây loét và viêm nhiễm khi không được điều trị sẽ ảnh hưởng lớn đến chức năng của bộ phận sinh dục. Vậy liệu mụn rộp sinh dục nữ có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Mụn rộp sinh dục ở nữ giới là?

Mụn rộp sinh dục ở nữ giới là?

Mụn rộp sinh dục ở nữ là một loại bệnh nhiễm trùng đường sinh dục do siêu vi khuẩn có tên Herpes Simplex gây ra. Mụn rộp sinh dục lây truyền từ người này sang người khác chủ yếu qua con đường tình dục không an toàn, không lành mạnh bằng đường âm đạo, hậu môn và miệng. Ngoài ra, mụn rộp sinh dục còn có thể lây truyền qua các vết xước của bộ phận sinh dục khi tiếp xúc với dịch tiết của mụn rộp sinh dục.

Bệnh mụn rộp sinh dục do loại virut có khả năng lây lan mạnh mẽ, chủ yếu gây các biểu hiện ngoài da nên nguy cơ lây lan bệnh phổ biến hơn. Cũng giống như nhiều bệnh xã hội khác, mụn rộp sinh dục có con đường lây lan rất phong phú và nhanh chóng. Các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến lây lan bệnh mụn rộp sinh dục đó là:

Quan hệ tình dục không an toàn: đây là con đường lây nhiễm bệnh nhanh nhất và ngắn nhất dẫn đến lây nhiễm các bệnh xã hội. Quan hệ tình dục bằng bất cứ hình thức nào qua cơ quan sinh dục hoặc bằng đường miệng, đường hậu môn đều có nguy cơ dẫn đến bị lây nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục rất cao. 

Con đường tiếp xúc gián tiếp: những người có thói quen sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt với người bị bệnh như khăn mặt, bàn chải đánh răng, bồn cầu, khăn tắm, quần lót…cũng sẽ dẫn đến nguy cơ bị mắc bệnh rất cao. 

Tiếp xúc với vết thương hở: những cử chỉ thân mật, hôn hay nắm tay mà có tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh mụn rộp sinh dục và bị xây sát thì nguy cơ bị mắc bệnh vẫn rất cao. Chỉ cần dịch mủ của bệnh dính vào cơ thể người bệnh thì khả năng lây truyền bệnh vẫn có nhưng không lớn như quan hệ tình dục mà thôi.

Các con đường lây nhiễm bệnh khác: ngoài ra mụn rộp sinh dục có khả năng lây nhiễm qua đường truyền máu, đa số xảy ra ở những người mới ở giai đoạn ủ bệnh khi bệnh chưa có triệu chứng gì đặc biệt nên khó phát hiện. Vi khuẩn gây bệnh sẽ tồn tại trong máu và xâm nhập vào người gây bệnh. Bên cạnh đó những người trong quá trình mang thai mà bị mắc mụn rộp sinh dục thì khả năng lây nhiễm cho thai nhi qua đường nhau thai cũng rất cao. Thông thường khả năng lây nhiễm sẽ bắt đầu vào tháng thứ 4 của thai kỳ.

Mụn rộp sinh dục nữ ảnh hưởng đến sinh sản không?

Sau khi bị virus mụn rộp sinh dục xâm nhập khoảng 6 ngày, tại bộ phận sinh dục sẽ mọc lên những mụn nước có thể tập trung lại thành từng mảng hoặc cụm lớn. Sau vài ngày mụn nước này sẽ vỡ ra để lại vết trợt có vẩy và có chảy nước màu vàng. Đây là giai đoạn bệnh rất dễ lây lan cho  người xung quanh khi  tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

Sau khi bị lây nhiễm bệnh từ 3 tới 7 ngày, người bệnh  sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bệnh mụn rộp sinh dục như vùng kín xuất hiện nhiều mụn nước, ngưá ngáy và chảy loét, khí hư ra nhiều. Nếu không được phát hiện điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Nếu tình trạng mụn rộp sinh dục không được điều trị kịp thời sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập tấn công và gây ra các bệnh viêm nhiễm như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm phần phụ, …Các bệnh phụ khoa này nếu không được phát hiện và điều trị rứt điểm, đúng cách sẽ đe dọa trực tiếp tới khả năng sinh sản của nữ giới, tinh trùng sẽ rất gặp khó khăn hơn khi di chuyển lên gặp trứng và diễn ra quá trình thụ tinh.

Hơn nữa nếu bị viêm cổ tử cung và viêm nội mạc tử cung cũng gây bất lợi cho tinh trùng xâm nhập vào âm đạo và thực hiện thụ thai. Đối với phụ nữ mang thai nếu bị nhiễm mụn rộp sinh dục có thể lây truyền sang thai nhi dẫn đến thai nhi tử vong vì các tổn thương nội tạng.

Bên cạnh bệnh mụn rộp sinh dục ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nữ giới, khi mắc mụn rộp sinh dục còn gia tăng nguy cơ lây nhiễm các căn bệnh xã hội khác khi  hoạt động tình dục không an toàn. Các triệu chứng ngứa ngứa vùng kín gây khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày.

Do vậy, khi có những triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục, người bệnh nên chú ý đi khám ngay lập tức, tránh để triệu chứng của bệnh nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của người bệnh. Mọi thắc mắc của người bệnh có liên quan đến bệnh mụn rộp sinh dục và các bệnh xã hội khác có thể gọi điện đến đường dây tư vấn 032.5292.115 để được tư vấn trực tiếp.

Bài viết liên quan