Bệnh hạ cam và những điều cần biết

Bệnh hạ cam khi nghe tên thì nhiều người sẽ nghĩ đây là một căn bệnh mới. Hạ cam là một trong những bệnh tình dục xuất hiện từ rất lâu rồi nhưng ít người để ý nên không phải ai cũng biết hết về căn bệnh này. Mọi người nên đọc bài viết dưới đây để hiểu về căn bệnh mới mà cũ này

Bệnh hạ cam là gì?

BỆNH HẠ CAM LÀ BỆNH GÌ?

Bệnh hạ cam là một căn bệnh cấp tính, do trực khuẩn Gram gây ra, nó lây lan qua đường tình dục. Bệnh có thời gian ủ bệnh khá ngắn từ 2-5 ngày. Sau đó sẽ có những dấu hiệu cụ thể là nổi mụn sinh dục, bẹn nổi hạch.

NGUYÊN NHÂN VÀ CON ĐƯỜNG GÂY BỆNH 

Bệnh hạ cam mềm do trực khuẩn gây nên. Virus phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, đặc biệt những chị em bị các viêm nhiễm phụ khoa thì càng dễ mắc bệnh. Sau đây là những con đường lây của bệnh hạ cam:

  • Quan hệ tình dục không an toàn:Nam nữ quan hệ tình dục với người mắc hạ cam, không sử dụng bao cao su khi giao hợp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến lây nhiễm hạ cam. Ngoài ra, việc quan hệ quá sớm hoặc quan hệ với nhiều người cũng khiến tỉ lệ mắc hạ cam tăng lên đáng kể.

  • Tiếp xúc với vết thương hở:Các trực khuẩn từ người bệnh có thể dễ dàng lây truyền qua người lành qua các vết thương hở. Những người có hệ miễn dịch kém hoặc suy giảm miễn dịch sẽ rất khó chống chọi với sự tấn công của chlamydia.

  •  Dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh:Mầm bệnh có thể phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt như quần lót, khăn tắm, bồn tắm,…Vì thế, nếu sử dụng chung các vật dụng cá nhân này, người lành có thể nhiễm phải mầm bệnh chlamydia.

  • Lây truyền từ mẹ sang con:Phụ nữ mang thai mắc hạ cam có khả năng cao lây lan bệnh cho con. Vi khuẩn sẽ truyền từ mẹ sang trẻ sơ sinh qua đường sinh thường.

Bệnh hạ cam tuy không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng nó khiến người bệnh gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống hàng ngày. Bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục không an toàn, thường đi kèm với HIV.

BIỂU HIỆN BỆNH HẠ CAM NHƯ THẾ NÀO ?

Bệnh hạ cam có thời gian ủ bệnh khá ngắn từ 3-10 ngày và không có triệu chứng ban đầu. Virus gây bệnh xâm nhập vào cơ thể khi quan hệ tình dục sau đó tấn công hạch Lympho. Sau thời gian ủ bệnh thì biểu hiện cụ thể là cơ thể xuất hiện những sẩn mềm, xung quanh có quầng đỏ, sau khoảng 24-28h chuyển thành mụn mủ. Sau khi mủ già sẽ bị vỡ và loét ra, vết loét này khiến người bệnh đau đớn, có hiện tượng sưng quanh vết thương. Các vết loét này xuất hiện chủ yếu tại bộ phận sinh dục. Sau một thời gian, vết loét vỡ tạo thành nhưng vết sẹo. Tùy vào những vị trí sẹo có thể gây ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục như hẹp bao quy đầu, hẹp đường tiết niệu…

Bệnh hạ cam thường đi kèm với HIV do đó những biểu hiện bệnh chỉ mang tính chủ quan, dễ gây nhầm lẫn với nững căn bệnh khác. Khi mắc bệnh thường có hiện tượng cơ thể sốt nhẹ, mệt mỏi. Khi các vết thương loét ra có thể gây bội nhiễm, hủy hoại các cơ quan mà nó xuất hiện.

-Biểu hiện bệnh ở nam : xuất hiện vết loét có mủ tại các vị trí như : bao quy đầu, rãnh quy đầu, thân dương vật…

-Biểu hiện bệnh ở nữ giới : vết loét xuất hiện ở âm hộ, môi lớn, môi nhỏ, tiền đình âm đạo, âm vật, cổ tử cung, hậu môn, niêm mạc miệng…

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH HẠ CAM

Bệnh hạ cam có thể điều trị được, nếu phát hiện bệnh sớm có thể sử dụng thuốc để điều trị. Nhưng trước tiên cần làm xét nghiệm kiểm tra xem người bênh có mắc những bệnh xã hội khác không như HIV, giang mai, sùi mào gà…

Sử dụng thuốc kháng sinh và một số biện pháp khác trong việc điều trị bệnh hạ cam. Bệnh nhân lưu ý không nên tự ý sử dụng thuốc bên ngoài mà phải tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị mà bác sĩ đặt ra.

Trên đây là một số thông tin về bệnh hạ cam mà mọi người nên biết. Bệnh tuy đơn giản nhưng nếu không phát hiện kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả đáng tiếc. Nếu cần biết thêm thông tin gì về bệnh bạn có thể gọi đến số 0363.328.883 để được tư vấn miễn phí nhé.

Bài viết liên quan